วันอังคารที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

สูตรกิมจิ

เครื่องปรุง

- ผักกาดขาวปลี 5 กล. ประมาณ 6-7 หัว

- หัวไชเท้า 1 หัว

- แครอท 1 หัว

- เกลือหยาบ(เกลือทะเล) 2 ซองเล็ก

- น้ำตาลทราย 3 ชต.

- พริกชี้ฟ้าแดงแห้งสำเร็จรูป(ซื้อได้ที่สุขุมวิท 12นะคะ จะเป็นซองใหญ่ๆเลย)

- ขิงแก่สับ 1 ชต.

- กระเทียมสับ 20 กลีบใหญ่

- ต้นหอม หั่นเป็นท่อน ๆ 5 ต้น หรือมากกว่านั้นแล้วแต่ค้า


วิธีทำ

1)นำผักกาดขาวล้างให้สะอาดผ่าครึ่งหั่นตามแนวยาวหยาบ ๆ

คลุกเคล้าผักกาดกับเกลือป่น เอาไปตากแดดทิ้งไว้ 1-2 ชม. จนมันยวบแบบเหี่ยวๆนิดๆนะคะ แล้วจึงล้างผักด้วยน้ำสะอาด 1 -2 ครั้ง
ลองชิมดูว่ามีรสเค็มนิดๆพอค่ะ เค็มมากก็ล้างน้ำอีกสักรอบ บีบน้ำออก

2) สำหรับแครอทกับหัวไชเท้า ล้างให้สะอาดปอกเปลือกหั่นตามขวาง แล้วหั่นเป็นเส้นๆ ให้ดูสวยนิดนึง

3) นำเครื่องปรุง (ขิงกับกระเทียม) ไปปั่นให้ละเอียด

4) นำเครื่องปรุงทั้งหมดเทลงในภาชนะผสมที่มีผักกาด หัวไชเท้า แครอท และต้นหอมอยู่แล้ว ใส่ทุกอย่างลงไปรวมกันเลย
พริกกับน้ำตาลทรายด้วย คลุกเคล้าให้ทั่ว

5) นำใส่กล่องปิดฝาพักไว้ 10 ชม. หรือน้อยกว่านั้นถ้าอากาศร้อน (เดี๋ยวกิมจิจะเปรี้ยวไป) แล้วถึงเก็บในตู้เย็น

สูตรนี้เร่งด่วน ทำทานได้เร็วมากเลยค่ะ


รูปประกอบ


Step 1


































Step 2 - 3






















Step 4













Step 5 เสร็จแล้ววว












ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น