วันจันทร์ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2554

สูตรต่างๆ


Espresso Classic
    
ชงผ่านเครื่องชงอัตโนมัติ
             
ส่วนผสม                        กาแฟคั่วบดแบบละเอียดที่สุด  6-7    กรัม
                        
เวลาที่น้ำร้อนไหลผ่านเครื่อง 8-12  วินาที
                        
ปริมาณกาแฟ     1-1.5 ออนซ์
                        
ขนาดถ้วย     2-3    ออนซ์   
            
วิธีการชง
                        ใส่กาแฟบดลงไปในภาชนะ และเมื่อกาแฟไหลออกมาตามปริมาณที่ต้องการ ให้ยกออกหรือให้เครื่องหยุดทำงานทันที ปริมาณกาแฟที่ได้จะอยู่ที่ประมาณ 1/2 ถ้วยหรือประมาณ1-1.5 ออนซ์ ไม่ให้เกินกว่านี้ และมีฟองสีทองประมาณ 1 ช้อนชาลอยอยู่ข้างบน เมื่อชงเสร็จจะต้องเสิร์ฟทันที
Cappucino 
                      เป็นกาแฟที่นิยมดื่มพร้อมกับอาหารเช้า เช่นเดียวกับกาแฟใส่นม (Cafe' au lait) ของชาวฝรั่งเศส แต่สำหรับผู้ที่ไม่ชอบดื่มกาแฟดำหรือกาแฟEspresso ก็อาจจะสั่ง Cappucinoมาดื่มแทนในระหว่างวันได้ สิ่งหนึ่งที่สังเกตเห็นได้คือ  Cappucino ที่ชงขายตามร้านกาแฟ หรือโรงแรม cappucino มักจะกลายเป็นนมร้อนใส่น้ำเชื่อมกลิ่นกาแฟ และกาแฟอ่อน ๆ ที่ไม่มีความเข้มข้นของกาแฟเลย
          ส่วนผสม Cappucino นั้นประกอบด้วย                     กาแฟ 1/3 ถ้วย (ต้องมีความเข้มข้นพอๆกับ Espresso)                      นมร้อน 1/3 ถ้วย                      ฟองนม 1/3 ถ้วย                          แต่ลองมาดูอีกสูตรหนึ่งที่น่าจะสร้างความละมุนลิ้นให้กับท่านไม่มากก็น้อย ลองชงด้วยสูตรนี้ดูนะคะ
         
ส่วนผสม                  กาแฟบดละเอียด                   นมสด 100 %                   น้ำตาลหรือน้ำเชื่อม                   ผงช็อคโกแลตหรือผงอบเชย                   ขนาดถ้วย 4-6 ออนซ์
         
วิธีการชง
                   
ชงกาแฟดำหรือ Espresso 2/3 ถ้วย เทนมสดใส่ถ้วยประมาณ 3 ออนซ์ นำไปอุ่นให้ร้อนพอสมควรประมาณ 60องศาเซลเซียส นำเครื่องทำฟองนมตีให้เกิดฟองใช้เวลาประมาณ 8-10 วินาที หรือใช้สายตาดูว่าฟองนมเพิ่มขึ้นมามากพอสมควรให้หยุด และใช้ช้อนตักฟองนมโรยหน้ากาแฟให้ถึงขอบแก้ว และโรยด้วยผงช็อคโกแลตหรือผงอบเชย ยกเสิร์ฟพร้อมน้ำตาล
Ice Cappucino
             ส่วนผสม                  เหล้าคสปูชิโน ประมาณ   1.5 ออนซ์                   กาแฟ   1.5-2 ออนซ์                   น้ำแข็งทุบละเอียดพอประมาณ                   วิปครีมเล็กน้อย
            
วิธีชง                  นำส่วนผสมทั้งหมดเทใส่ลงในแก้วทรงสูง ขนาด 8 ออนซ์                    คนให้เข้ากัน แล้วใช้วิปครีมโรยหน้า ยกเสิร์ฟพร้อมหลอดกาแฟ
Irich coffee
สูตรที่ 1               ส่วนผสม                      ไอริชวิสกี้       1-2 ออนซ์                        น้ำตาล           1-2 ออนซ์                        Espresso     1.5-2 ออนซ์                        วิปครีม           0.5 ช้อนโต๊ะ                       ขนาดถ้วย       4-6 ออนซ์
               วิธีชง                      อุ่นถ้วยให้ร้อน ด้วยน้ำร้อน                       เอาไอริชวิสกี้และเทน้ำตาลลงไปในถ้วย                       เทกาแฟ Espressoลงไป และคนให้น้ำตาลละลายเข้ากัน                       ตักครีมโรยหน้ายกเสิร์ฟ
             
เทคนิค                    เวลาดื่มไม่ต้องคนฟองครีมให้ละลาย ให้ฟองครีมลอยอยู่บนผิวกาแฟ เราอาจจะใช้ไซรัปแทนน้ำตาลได้
สูตรที่ 2
              ส่วนผสม                      Espresso    1-1.5 ออนซ์                       ไอริชวิสกี้   1.5 ออนซื                       น้ำตาล    1-2 ช้อนโต๊ะ                       มะนาวฝาน   1 ซีก                       วิปครีม  2-3  ช้อนโต๊ะ
             วิธีชง                    นำมะนาวฝานมาถูที่ขอบถ้วยกาแฟ                     เทน้ำตาลลงบนจานรอง และคว่ำถ้วยกาแฟที่ถูมะนาวที่ขอบ ลงบนน้ำตาล เมื่อน้ำตาลติดดีแล้วให้หงายขึ้น                     เทไอริชวิสกี้ที่เตรียมไว้ลงไป ผสมน้ำตาลลงไป 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน                     เทกาแฟ Espresso ลงผสม คนเล็กน้อย แต่งหน้าด้วยวิปครีม ระวังอย่าให้ล้นมาถึงขอบถ้วย ยกเสิร์ฟทันที                    การชง Irich Coffee ถ้าใช้แก้วไวน์ก็จะดูเก๋ไก๋และน่าดื่มมากขึ้น
กาแฟผสมวิสกี้
     
ส่วนผสม                  วิสกี้, บรั่นดี หรือลิคเคอร์ อะไรก็ได้ที่ชอบ    1 ออนซ์                   กาแฟ Espresso   2-3 ออนซ์                   ขนาดถ้วย  2-4 ออนซ์
         
วิธีชง                  เทส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ยกเสิร์ฟ
         
เทคนิค                  ปริมาณเหล้าที่ใช้ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน เช่น เทียมาเรีย, คอนยัค,คาปูชินหรือเหล้ารัม จะเป็นส่วนผสมที่ดีมาก อาจจะใช้วิปครีมแต่งหน้าด้วยก็ได้ กาแฟผสมวิสกี้นิยมชงดื่มหลังอาหารค่ำ เพื่อช่วยในการย่อย บางท่านที่ชอบหวานอาจจะเติมน้ำตาล หรือน้ำเชื่อมลงไปเล็กน้อย
Mocha
            
คือกาแฟที่เพิ่มส่วนผสมของช็อคโกแลตลงไปในกาแฟใส่นม หรือCafe' au lait
               
ส่วนผสม                    กาแฟดำร้อน หรือ Espresso   2/3 ถ้วย                     นมสดร้อนผสมช็อกโกแลต  1/3 ถ้วย                     ผงช็อคโกแลตพอประมาณ                     ช็อคโกแลตไซรัป หรือน้ำเชื่อมช็อคโกแลต                     ขนาดถ้วย  4-6 ออนซ์
              
วิธีชง                    ผสมน้ำเชื่อมในกาแฟร้อน ชิมรสตามชอบ                     อุ่นนมให้ร้อนพอประมาณ ประมาณ 60 องศาเซลเซียส แล้วใช้เครื่องตีนมให้ขึ้นฟอง                     เทนมร้อนลงไปในถ้วยกาแฟ ใช้ช้อนกันไว้ อย่าให้ฟองนมปนลงไปในขณะเท                     ปิดหน้าด้วยฟองนม และโรยหน้าด้วยผงช็อคโกแลต
           อาจจะลองผสมน้ำเชื่อมรสมินท์ หรือรสส้ม ในปริมาณ 1/2 ออนซ์ลงไป ก็จะได้รสชาติที่แตกต่างออกไป เหมือนกับเราทานช็อคโกแลตไส้มินท์ หรือไส้รสส้ม
Cointreau Coffee
      
ส่วนผสม                  กาแฟดำหรือ Espresso    1.5-2 ออนซ์                   เหล้า Cointreau        1 ช้อนโต๊ะ                  น้ำตาลและวิปครีม                  ผงเฮเซลนัท
        วิธีชง                ผสมเหล้า, น้ำตาล คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วเทใส่ถ้วยกาแฟ                 แต่งหน้าด้วยวิปครีม โรยผงเฮเซลนัทบนครีม ยกเสิร์ฟได้แล้ว
Viennese Coffee  
       
เป็นกาแฟที่มีส่วนผสมของช็อคโกแลตคล้ายกับม็อคคา แต่มีวิธีการชงที่แตกต่างกัน
                
ส่วนผสม                      ช็อคโกแลตก้อน    100 กรัม                       น้ำตาล น้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้งพอประมาณ                       วิปครีม  1/2 ถ้วย                       ผงอบเชย   1/2 ช้อนชา                      กาแฟดำ     1 ถ้วย (4 ออนซ์)
             
วิธีชง                      ละลายช็อคโกแลตลงในกระทร ระวังอย่าให้ไหม้                       เติมน้ำตาลหรือน้ำเชื่อม และวิปครีมลงไปประมาณ 1/4 ถ้วย ชิมรสชาติให้หวานกำลังดี อย่าลืมเผื่อความหวานไว้เล็กน้อย เมื่อผสมกับกาแฟ
                     
เมื่อทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว เทกาแฟที่เตรียมไว้ลงไปในถ้วย
                     
ใช้วิปครีมที่เหลือปิดหน้าและโรยด้วยผงอบเชย
                     
เสิร์ฟขณะร้อน
           ข้อแนะนำ                      ในกรณีที่ชงดื่มเอง อาจจะใช้ผงช็อคโกแลตละลายกับนมร้อน และเทผสมกับกาแฟในอัตราส่วนที่เท่ากัน คล้ายๆกับ Coffee Mocha
Parisian
          
คือการชงกาแฟแบบชาวฝรั่งเศสนิยมดื่มกัน
             
ส่วนผสม                  กาแฟคั่วแบบ French Roast บดหยาม 2-3 ช้อนโต๊ะ                   น้ำเชื่อมรสชาติตามชอบ                   นมสด                   ผงช็อคโกแลตโรยหน้า
            
วิธีชง                 ชงกาแฟดำแบบใดก็ได้ แต่ถ้าจะให้ได้บรรยากาศ ควรใช้เครื่องชงกาแฟแบบกด
                
ผสมน้ำเชื่อมลงไปในกาแฟ                 เทนมที่ตีขึ้นฟองแล้วใส่ลงไปในถ้วย (อย่าให้ฟองนมลงไปในถ้วย)                 ปิดหน้าด้วยฟองนม และโรยหน้าด้วยผงช็อคโกแลต
                 
ยกเสิร์ฟ
           
ชาวฝรั่งเศสนิยมดื่มกาแฟถ้วยใหญ่ ดังนั้นเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศควรใช้ถ้วยกาแฟขนาดใหญ่ ขนาด 8-12 ออนซ์

กาแฟร้อนผสมน้ำเชื่อม /
กาแฟผสมน้ำเชื่อมกลิ่นอัลมอนด์

          
ส่วนผสม                 กาแฟ Espresso หรือกาแฟดำ   2-3 ออนซ์                  น้ำเชื่อมกลิ่นอัลมอนด์  3/4 ออซ์                  นมสดร้อน 1 ออนซ์
           
วิธีชง                 ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ใช้วิปครีมแต่งหน้า อาจจะเปลี่ยนจากน้ำเชื่อมอัลมอนด์มาเป็นกลิ่นต่าง ๆ เช่น สตรอเบอรี่ อามาเร็จตโต แอปเปิ้ล กล้วย วานิลา มิ้นท์ ฯลฯ
คอนยัค ม็อคคา
        
ส่วนผสม                    บรั่นดีคอนยัค    1 ออนซ์                     นมสดอุ่นร้อน     1 ออนซ์                     กาแฟ Espresso 1.5-2 ออนซ์                     น้ำแข็งทุบละเอียด   
            
วิธีชง                   นำส่วนผสมทั้ง 3 อย่างผสมเข้าด้วยกัน เทใส่แก้วน้ำแข็ง                    ยกเสิร์ฟ
Ice Coffee Mocha Check
      
ส่วนผสม                  กาแฟ Espresso  1 ถ้วย                   นมสด     3/4 ถ้วย                  ไอศครีมรสวานิลาหรือกาแฟก้ได้   1 ก้อน                   โกโก้ไซรัป    2 ช้อนโต๊ะ                   ผงอบเชยหรือโกโก้          วิธีชง                 นำนม ไอศครีม และโกโก้ไซรัป  ปั่นให้เข้ากัน                  เทใส่แก้ว และตามด้วยกาแฟ Espresso โรยหน้าด้วยผงอบเชยกรือโกโก้ก็ได้ ยกเสิร์ฟ
กาแฟผสมโยเกิร์ต
        
ส่วนผสม                    กาแฟดำแช่เย็น    8-9 ออนซ์                     โยเกิร์ตรสธรรมชาติ   1 ถ้วย (4 ออนซ์)                     น้ำตาลทรายขาว     4 ช้อนชา                     ผงอบเชยเล็กน้อย
             
วิธีชง                    นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นเข้าด้วยกัน                     เทใส่แก้วทรงสูง                     โรยหน้าด้วยผงอบเชย                      ยกเสิร์ฟ
กาแฟเย็นแคริบเบียน
           
ส่วนผสม                          กาแฟดำชงแบบอ่อน ๆ  1-2 ถ้วย                           ส้มปอกเปลือก      1/2 ลูก                           มะนาวฝาน          1/2 ลูก                           สับปะรดปอกเปลือก   1 ชิ้น                           น้ำแข็งทุบ             1 ถ้วย                 วิธีชง                        นำผลไม้ทั้งหมดที่เตรียมไว้ เทใส่ลงในถ้วย                         เทกาแฟที่ชงเตรียมไว้ ใส่ลงไปในถ้วยที่ใส่ผลไม้ไว้                        นำไปแช่เย็นในช่องแข็ง ประมาณ 1 ชั่วโมง
             
ก่อนดื่ม นำออกมาจากตู้เย็น ตักผลไม้ออก แล้วเทกาแฟใส่ถ้วยน้ำแข็ง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น