วันอังคารที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553
แตงกวาดอง 3 สูคร
แตงกวาดอง 3 รส
ประการแรก ต้องคัดเลือกแตงกวาก่อน คือไม่เอาที่แก่จัดเกินไป และข้อสำคัญต้องสด
และไม่มีรอยช้ำ คัดได้แล้วก็เอามาล้างน้ำ และตัดเกสรที่ติดอยู่ให้เกลี้ยง
แล้วล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง จึงจัดแจงวางแตงกวาลงในภาชนะที่จะใช้ดอง
ประการต่อไป เตรียมน้ำเกลือ 10-12% คือ เอาน้ำ 9 ลิตร ต่อเกลือ 1 กิโลกรัม
นำไปตั้งไฟให้เกลือละลาย แล้วเอามากรองผงออก
นำไปต้มให้เดือดอีกครั้งเสร็จแล้วยกลง ทิ้งไว้ให้เย็น พอเย็นดีก็เทใส่ลงไปในแตงกวา
เอาของหนักๆ เช่น ถุงพลาสติกใส่น้ำรัดปากถุงให้แน่น ทับแตงกวาให้จมอยู่ใต้น้ำเกลือให้หมด
พอดองไปได้ 1 คืน ก็เติมเกลือลงไปอีก 1/2 ถ้วย
ดองต่อไปอาทิตย์ที่ 2 จึงเติมเกลืออีก 1/4 ถ้วย
อาทิตย์ที่ 3 ก็เติมเกลืออีก 1/4 ถ้วย
ดองต่อไป อาทิตย์ที่ 4 เติมเกลืออีก 1/4 ถ้วย
อาทิตย์ที่ 5 เติมเกลือสุดท้ายอีก 1/4 ถ้วย คราวนี้ก็ดองต่อไปจนแตงมีเนื้อใสและกรอบ
การดองวิธีนี้ดีกว่าใช้ใส่เกลือมากๆ เข้มข้นไปเลยทีแรก ซึ่งจะทำให้แตงกวาเหี่ยว
เพราะคายน้ำออกมามาก
ทีนี้ก็เตรียมน้ำดองน้ำ 3 รส กัน
ผสมน้ำส้มเข้มข้น 4-5% ประมาณ 2 ลิตร
เกลืออีก 100 กรัม
น้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม
ผงชูรส 2 กรัม
ส่วนกลิ่นหอมเครื่องเทศนั้น ก็ใช้ลูกผักชี ยี่หร่าที่คั่วจนหอมใหม่ ๆ มาห่อผ้าขาวบาง
ผูกให้แน่นหย่อนลงไปในน้ำดองที่ผสมใหม่นี้ด้วยแล้วเอาน้ำดอง 3 รส นี้ไปต้มให้เดือด
ยกลงมากรองให้สะอาดแล้วนำไปต้มใหม่
ก่อนหน้านั้นก็ต้องเตรียมล้างแตงดองเค็มที่ทำไว้ให้หายเค็ม
โดยแช่น้ำทิ้งไว้ค้างคืนให้เกลือคายออกมาบ้าง
แล้วจะหั่นเป็นแว่นๆ หรือจะหั่นตามยาวก็ได้ เตรียมใส่ขวดที่จะขายเป็นขวดพร้อมไว้
พอได้น้ำดอง 3 รส ต้มและกรองร้อนๆ ขอเน้นว่า ต้องร้อนๆก็เทลงไปในขวดปิดฝาพอหลวมๆ
อย่าเพิ่งปิดให้แน่นนัก ไม่งั้นน้ำำร้อนในขวดจะถูกดันออก
นำขวดที่บรรจุแตงและน้ำดองที่ว่านี้ไปนึ่งในลังถึงให้น้ำเดือดพล่าน นาน 5 นาที
จึงนำขวดมาล้างน้ำ เช็ดให้แห้งปิดฉลากให้สวยงาม
ก่อนจะขายต้องเก็บไว้อย่างน้อย 2-3 วัน เพื่อให้น้ำดองซึมเข้าเนื้อแตงกวาเสียก่อน
เขาจะนำเอาไปกินแกล้มกับเหล้าเบียร์หรือกินกับเนื้อสัตว์ทอดแก้เลี่ยน หรือใส่ในแซนด์วิช
แฮมเบอร์เกอร์ก็ได้ทั้งนั้นครับ
แตงกวาดองแบบเปรี้ยว
ส่วนผสม
แตงกวา 24 ผล
หัวหอมใหญ่ 4 ถ้วย
เกลือ 1 ถ้วย
น้ำมันมะกอก 1 ถ้วย
พริกไทย 3 ช้อนโต๊ะ
มัสตาร์ดแห้ง(ต้น) 112.50 กรัม
น้ำส้มไซเดอร์ (Cider Vinegar) 6 ถ้วย
วิธีทำ
เริ่มจาก ล้างแตงกวาให้สะอาด ฝานหัวและท้ายทิ้ง แล้วล้างเอายางออกอีกที
จากนั้นหั่นเป็นแท่งๆให้ใหญ่กว่าขนาดของเฟรนช์ฟรายด์สัก 2 เท่า แล้วเราก็จัดการปอกหัวหอม
นำไปล้างให้สะอาด แล้วนำใส่ผักในภาชนะเคลือบ โรยเกลือให้ทั่ว ทิ้งไว้หนึ่งคืน
วันรุ่งขึ้น เทน้ำเกลือทิ้ง และนำแตงกวาและหัวหอมใส่ตะแกรงผึ่งให้สะเด็ดน้ำเกลือ
จากนั้นเทใส่ลงในอ่างผสมใหม่
เติมต้นมัสตาร์ด น้ำมันมะกอก พริกไทย คนช้า ๆ ให้เข้ากัน เติมน้ำส้มไซเดอร์
แล้วเทใส่ลงในขวดที่มีฝาปิดสนิท ดองทิ้งไว้ 6 อาทิตย์ จึงใช้ได้
tip
เมื่อครบกำหนดการดองแล้ว ให้นำขวดแตงกวาเข้าเก็บไว้ในตู้เย็น เพื่อหยุดขั้นตอนการดอง
และการเก็บรักษาแตงกวาดองในตู้เย็นจะช่วยให้สามารถเก็บแตงกวาดองไว้ได้นาน โดยไม่เสีย
แตงดองที่เราทำเสร็จแล้วนิยมใช้รับประทานกับเนื้อย่าง ปลาชุบแป้งทอด ไส้กรอกย่าง
หรือรับประทานคู่กับอาหารทอด เพื่อตัดความเลี่ยน
หรืออาจจะใช้ใส่ในแซนวิชและแฮมเบอร์เกอร์ก็ได้คะ
อย่าลืมระมัดระวังเรื่องความสะอาดทุกขั้นตอนของการดอง
แตงกวาดองซอสญี่ปุ่น
ส่วนผสม
แตงกวาญี่ปุ่นหั่นเป็นเส้น 500 กรัม
หอมแดงปอกเปลือก 10 หัว
กระเทียมโทนดองในน้ำเชื่อม 10 หัว
พริกขี้หนูบุบพอแตก 10 เม็ด
ขิงแก่หั่นบาง 20 แว่น
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม(สำหรับน้ำดอง)
ซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น 1+1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทรายแดง 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชูหมัก 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- ต้มส่วนผสมน้ำดองทั้งหมดจนเดือด ยกลงพักไว้จนเย็นสนิท
- ลวกแตงกวาญี่ปุ่นในน้ำเดือดผสมเกลือ นานประมาณ 2 นาที จึงตักขึ้นสะเด็ดน้ำ
และซับด้วยผ้าสะอาด แล้วพักไว้
- เรียงแตงกวาญี่ปุ่น หอมแดง กระเทียมดองพริกขี้หนู และขิงแก่ลงในโหลดอง
- เติมน้ำดองที่เตรียมไว้จนเต็มโหลดอง ปิดฝาให้สนิท
นำเข้าตู้เย็นดองนานประมาณ 1 สัปดาห์ จึงรับประทานได้
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น