วันอังคารที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

วิธีทำกิมจิ สูตรคนเกาหลีแบบง่ายๆ

เก็บภาพวิธีการทำกิมจิ สูตรคนเกาหลีแบบง่ายๆมาฝากเพื่อนๆด้วยกันค่ะ อันดับแรกเตรียมผักกาดขาวปลีสดๆดังรูปไว้


  
เตรียมหัวไชเท้าที่จะนำมาทำเป็นเครื่องปรุง


  
ส่วผสมเครื่องปรุงต่างๆทั้งหมดดังรูป ไปดูทีละอย่างด้วยกัน


  
นำต้นหอมมาหั่นเป็นท่อนๆดังรูปรอไว้


  
หั่นผักกุ๊ยช่ายดังรูปรอไว้……….


  
นำหัวไชเท้ามาซอยเป็นเส้นๆดังรูปรอไว้


  
เตรียมน้ำข้าวรอไว้


  
เตรียมเกลือหยาบรอไว้


  
เตรียมพริกป่นรอไว้ (พริกของคนเกาหลีจะเป็นพริกชนิดที่ไม่เผ็ดมาก แต่จะให้สีสันที่ค่อนข้างแดงพอสมควร ในที่นี้ถ้าเรานำมาปรับปรุงสูตรใช้กับบ้านเราให้ใช้พริกชี้ฟ้าสีแดงบด ละเอียด กับพริกป่นผสมด้วยกัน)


เตรียมน้ำตาลทรายรอไว้


  
นำขิงบดละเอียด หรือตำละเอียดรอไว้


เตรียมกระเทียมบดละเอียด หรือตำละเอียดรอไว้…………..


  
เตรียมน้ำมันงารอไว้………….


  
เตรียมน้ำกุ้ง หรือน้ำเคยรอไว้


เตรียมโสมบดละเอียดรอไว้


  
ต้มโสมที่นำมาบดละเอียด ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของคนเกาหลี


  
ผ่ากลางผักกาดขาวปลีตามแนวยาวดังรูป
โดย: BB [20 พ.ย. 51] ( IP A:124.120.198.219 X: )

ความคิดเห็นที่ 17
  
ใช้มือแหวกกาบตรงส่วนกลางของหัวผักกาดดังรูป…………


  
นำเกลือหยาบใส่ลงไปนิดหน่อยในกาบของผักกาดขาว ปลีดังรูป>>> เสร็จเรียบนำไปแช่ในน้ำเปล่าทิ้งไว้ประมาณ 12ชั่วโมง>>> เสร็จเรียบร้อยแล้วนำขึ้นมาล้างกับน้ำเปล่า>>> แล้วนำไปผึ่งรอสะเด็ดน้ำไว้ประมาณ 2ชั่วโมง



เสร็จเรียบร้อยผักกาดขาวปลีจะออกมาดังรูป  ในขณะเดียวกันให้นำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ทั้งหมดมาคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน แล้ววางไว้ข้างจานดังรูป


ใส่ถุงมือเตรียมพร้อมทำกิมจิไปดองกันแล้ว


  
ดึงผักกาดขาวปลีที่แช่น้ำเกลือและสะเด็ดน้ำ แล้วออกมาทีละกาบ แล้วใช้ส่วนผสมทั้งหมดทาลงไปทีละกาบจนหมดในแต่ละกาบของหัวผักกาดนั้นๆ


  
อีกภาพ


  
ให้ทาส่วนผสมเครื่องปรุงเสร็จเรียบร้อยหมดทุกกาบดังรูป


  
นำหัวผักกาดนั้นมาหักกลาง แล้วดึงกาบล่างสุดออกมาดังภาพแล้วตวัดมัดแปะไปตรงกึ่งกลางของหัวผักกาดดังรูปถัดมา


  
เสร็จเรียบร้อยออกมาดังรูป ให้นำไปดองไว้ในขวดโหลปิดฝาประมาณ 24ชั่วโมง เสร็จเรียบร้อยแล้วสามารถนำออกมาหั่นไว้ทานแนมกับอาหารต่างๆได้ หรือจะนำไปเป็นส่วนผสมของอาหารในแต่ละชนิดได้เลย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น