เก็บภาพวิธีการทำกิมจิ สูตรคนเกาหลีแบบง่ายๆมาฝากเพื่อนๆด้วยกันค่ะ อันดับแรกเตรียมผักกาดขาวปลีสดๆดังรูปไว้ | |
เตรียมหัวไชเท้าที่จะนำมาทำเป็นเครื่องปรุง | |
ส่วผสมเครื่องปรุงต่างๆทั้งหมดดังรูป ไปดูทีละอย่างด้วยกัน | |
นำต้นหอมมาหั่นเป็นท่อนๆดังรูปรอไว้ | |
หั่นผักกุ๊ยช่ายดังรูปรอไว้………. | |
นำหัวไชเท้ามาซอยเป็นเส้นๆดังรูปรอไว้ | |
เตรียมน้ำข้าวรอไว้ | |
เตรียมเกลือหยาบรอไว้ | |
เตรียมพริกป่นรอไว้ (พริกของคนเกาหลีจะเป็นพริกชนิดที่ไม่เผ็ดมาก แต่จะให้สีสันที่ค่อนข้างแดงพอสมควร ในที่นี้ถ้าเรานำมาปรับปรุงสูตรใช้กับบ้านเราให้ใช้พริกชี้ฟ้าสีแดงบด ละเอียด กับพริกป่นผสมด้วยกัน) | |
เตรียมน้ำตาลทรายรอไว้ | |
นำขิงบดละเอียด หรือตำละเอียดรอไว้ | |
เตรียมกระเทียมบดละเอียด หรือตำละเอียดรอไว้………….. | |
เตรียมน้ำมันงารอไว้…………. | |
เตรียมน้ำกุ้ง หรือน้ำเคยรอไว้ | |
เตรียมโสมบดละเอียดรอไว้ | |
ต้มโสมที่นำมาบดละเอียด ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของคนเกาหลี | |
ผ่ากลางผักกาดขาวปลีตามแนวยาวดังรูป | |
โดย: BB [20 พ.ย. 51] ( IP A:124.120.198.219 X: ) |
ความคิดเห็นที่ 17 ใช้มือแหวกกาบตรงส่วนกลางของหัวผักกาดดังรูป………… | |
นำเกลือหยาบใส่ลงไปนิดหน่อยในกาบของผักกาดขาว ปลีดังรูป>>> เสร็จเรียบนำไปแช่ในน้ำเปล่าทิ้งไว้ประมาณ 12ชั่วโมง>>> เสร็จเรียบร้อยแล้วนำขึ้นมาล้างกับน้ำเปล่า>>> แล้วนำไปผึ่งรอสะเด็ดน้ำไว้ประมาณ 2ชั่วโมง | |
เสร็จเรียบร้อยผักกาดขาวปลีจะออกมาดังรูป ในขณะเดียวกันให้นำเครื่องปรุงที่เตรียมไว้ทั้งหมดมาคลุกเคล้าเข้าด้วยกัน แล้ววางไว้ข้างจานดังรูป | |
ใส่ถุงมือเตรียมพร้อมทำกิมจิไปดองกันแล้ว | |
ดึงผักกาดขาวปลีที่แช่น้ำเกลือและสะเด็ดน้ำ แล้วออกมาทีละกาบ แล้วใช้ส่วนผสมทั้งหมดทาลงไปทีละกาบจนหมดในแต่ละกาบของหัวผักกาดนั้นๆ | |
อีกภาพ | |
ให้ทาส่วนผสมเครื่องปรุงเสร็จเรียบร้อยหมดทุกกาบดังรูป | |
นำหัวผักกาดนั้นมาหักกลาง แล้วดึงกาบล่างสุดออกมาดังภาพแล้วตวัดมัดแปะไปตรงกึ่งกลางของหัวผักกาดดังรูปถัดมา | |
เสร็จเรียบร้อยออกมาดังรูป ให้นำไปดองไว้ในขวดโหลปิดฝาประมาณ 24ชั่วโมง เสร็จเรียบร้อยแล้วสามารถนำออกมาหั่นไว้ทานแนมกับอาหารต่างๆได้ หรือจะนำไปเป็นส่วนผสมของอาหารในแต่ละชนิดได้เลย | |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น