วันอาทิตย์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

Steak3

สเต็กเนื้อ ( สูตร 13 เหรียญ )

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่)
1. รากผักชี 4-5 ราก
2. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
3. พริกไทยดำป่น 1/2 ช้อนชา
4. น้ำมันพืช 1/2 ช้อนชา
5. กระเทียม 4-5 กลีบ
6. หอมใหญ่บด 1/2 หัว
7. เนื้อสเต็ก (สันใน) 1 ชิ้น.
8. ผักต่างๆ

วิธีทำ
1. นำส่วนผสมในข้อ 1, 5, 6 มาบดให้ละเอียด
2. ใส่น้ำมันพืช เกลือ และพริกไทยดำป่นลงไปผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้
3. นำเนื้อที่จะย่างมาเตรียมไว้ (หากเป็นเนื้อที่แช่แข็งแล้ว ต้องนำมาละลายก่อนจนเนื้อคลายเย็นประมาณ 1/2 ชม. จึงจะนำไปย่างได้ เพราะหากไม่นำไปคลายเย็นก่อน เนื้อที่ย่างจะไม่สุก กระด้าง และไม่มีความหวาน )นำส่วนผสมทั้งหมดที่พักไว้มาหมักกับเนื้อนานประมาณ 1/2 ชม.
4. จากนั้นจึงนำไปย่างไฟ เตรียมเสิร์ฟ พร้อมผักผัดเนยหรือสลัดผัก

เทคนิคการย่างเนื้อ
1. เนื้อหั่นหนา 1 ซม.
2. ย่างไฟแรง 1-2 นาที ต่อหนึ่งข้าง
3. ถ้าเป็นเนื้อติดมัน ต้องย่างให้มันสุกเกรียม จะทำให้เนื้อมีกลิ่นหอมชวนรับประทานยิ่งขึ้น
4. ก่อนนำขึ้นจากเตา ทาด้วยเนยให้ทั่วทั้งสองด้าน จะช่วยให้เนื้อมีกลิ่นหอมมากยิ่ง

วิธีทำผักผัดเนย
1. ล้างผักทุกชนิด หั่นหั่นพริกหวานเป็นชิ้นใหญ่ เฉือนโคนที่สกปรกของเห็ดฟางออก ผ่าครึ่ง มันผรั่งต้มสุก
2. ใส่เนยลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่พริกหวาน มันผรั่ง แครอท เห็ด ปรุงรสด้วยพริกไทย เกลือ อย่างละ 1/8 ช้อนชา ผัดจนสุก จัดใส่จานพักไว้
3. ผัดข้าวโพดในกะทะให้ร้อนและหอม ตักใส่จานที่ใส่ผักไว้แล้ววางชิ้นสเต็ก จัดเสริฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น