วันอาทิตย์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

Steak4

เมื่อเช้าก่อนไปทำงานพ่อบอกว่าอยากกินสเต็กหมู
แม่ก็เลยจัดให้...
แต่วันนี้แม่ไม่ได้ไปตลาด แต่ค้นของที่มีในตู้เย็นอยู่แล้วออกมา
มีหมูที่เอาไว้ทำสเต็กโดยเฉพาะ
ผงบาบีคิวโลโบ้1ซอง
เนยรสเค็ม
มันฝรั่ง แครอท บล็อคโครี่
เครื่องปรุงสำหรับทำน้ำเกรวี่ราดสเต็ก
เกลือ แป้งมัน(จริงๆเค้าใช้แป้งข้าวโพดกัน)
พริกไทยป่น ผงปรุงรสคนอร์รสหมู
วิธีทำ
ก่อนอื่นก็หมักหมูกับผงบาบีคิวโลโบ้แล้วทิ้งไว้กี่ชั่วโมงก็ตามสะดวก
แต่แม่หมักทิ้งไว้เกือบ3ชั่วโมง เพราะมัวแต่เล่นคอม เข้า exteen กะเม้นท์ Hi5

หมักจนพอใจก็เอาหมูมาทอดกับเนยรสเค็ม ทอดในกระทะก้นแบนแบบนี้
อ้อ! น้ำหมักหมูอย่าทิ้งนะครับโฮ่ง เราจะเก็บไว้ทำน้ำเกรวี่ด้วย

หั่นมันฝรั่ง แครอท บล็อคโครี่ แล้วต้มน้ำใส่เกลือเพื่อให้ผักมีรสเค็มๆนิดหน่อย
ใส่มันฝรั่งลงไปต้มก่อนซักพัก แล้วค่อยใส่แครอทต้มต่ออีกนิด
แล้วจึงใส่บล็อคโครี่เป็นอันดับสุดท้าย พอบล็อคโครี่สลบก็ยกขึ้น

รินน้ำร้อนออกแล้วเทน้ำเย็นลงไปทันที ผักจะเขียวสดสีสวย
เทน้ำทิ้งจัดใส่จานรอไว้ เว้นที่ไว้ให้หมูด้วย
พอหมูสุกก็เอามาหั่นเรียงไว้ในจานนั่นแหล่ะฮับ
ทีนี้ก็ไปทำน้ำเกรวี่กัน แม่บอกว่าสูตรนี้ง่ายสุดๆแล้ว
เอาน้ำใส่กระทะนิดหน่อย กะเอาแค่พอราดสเต็กก็พอ
ใส่ผงคนอร์ลงไปจิ๊ดเดียวเท่านั้นเดี๋ยวเค็ม
พอน้ำเดือดก็ใส่แป้งลงไปช้อนนึง คนเร็วๆเดี๋ยวแป้งเป็นก้อน
ใส่น้ำหมักหมู(ผงโลโบ้นั่นแหล่ะ)ลงไป
เทลงไปซัก2ช้อนให้สีสวยและหอมเครื่องเทศ
ใส่พริกไทยป่นลงไป คนๆ3-4ทีก็เสร็จ เอาไปราดหมูที่นอนรออยู่ในจานได้เลย



 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น