วันอาทิตย์ที่ 13 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

Steak5

มาทำสเต็กกันดีกว่า
"สเต็กเนื้อ + pepper sauce" เป็น อาหารทำง่ายๆ มันก็เหมือนกับเอาเนื้อไปปิ้งๆ คล้ายบาร์บีคิวให้พอเกือบสุก (ชอบแบบที่หันแล้วเลือดสาดอ่ะ) โรยเกลือนิดหน่อยก็อร่อยอยู่แล้ว เพราะเนื้อวัวมีความหวานเยอะ ได้ชิมรสชาติแบบธรรมชาติแท้ๆก็อร่อยไม่ลืมหูลืมตาแล้วค่ะ

แต่ถ้าแค่เอาเนื้อไปปิ้งเฉยๆ ก็เกรงว่าจะโดนค่อนแคะว่าทำเนื้อย่างจิ้มแจ่ว เลยต้องมีการปรับปรุงกันนิดหน่อย ให้มีน้ำเกรวีราดชุ่มๆ ทานกับผักสดๆบาบีคิว... ลองมาดูกันว่า หน้าตามันจะเป็นยังไงน๊า..




+++++++++++++++++++++++++

ส่วนประกอบ
เนื้อสันนอก 1 ชิ้น ขนาดตามความพึงใจ
น้ำเกรวีผง ตราโลโบ้ 1 ซอง
เนยสำหรับผัด
นมสด 1 ถ้วย (สหรับหมักเนื้อ และใส่ในน้ำเกรวี่)
พริกไทสด 3 ช่อ รูดเอาแต่เม็ด บุให้แตก
เห็ดเป๋าฮื้อ หรือตามชอบ
ผักสดตามชอบสำหรับเป็นเครื่องเคียง



ส่วนประกอบโดยรวมค่ะ


เนื้อวัว


ผักสดๆ



เห็ดเป่าฮื้อ ใช้สองดอกโตๆ มาหั่นตามยาว เตรียมผัดกับน้ำมัน แล้วแบ่งบางส่วนไว้ใส่กับน้ำเกรวี่ค่ะ



วิธีทำ
1. ใช้สันมีดทุบเนื้อให้ทั่ว โรยด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย เคล้าให้ทั่ว




2. นำเนื้อวัวที่เตรียมไว้หมักด้วยนมสด พักไว้ 20 นาที




3. เตรียมน้ำเกรวี่ ใช้เกรวี่ผงของโลโบ้ ผสม 1 ซอง ต่อน้ำ 1 ถ้วยตวง ตั้งไฟอ่อน หมั่นคนบ่อยๆ จนเดือดข้น ใส่พริกไทบุ และเห็ด เติมนมสด 1/2 ถ้วย คนจนเดือดและงวดเล็กน้อย



น้ำเกรวี่จะออกสีคล้ายโอวัลติน... เติมพริกไทยป่น เพิ่มความเผ็ด คนให้เข้ากัน ปิดไฟ พักไว้ เราได้ ซอสเปปเปอร์ แล้วค่ะ


4. นำผักที่หันเป็นชิ้นหนาๆ ลงย่างในกระทะ ใส่เนยเล็กน้อย ย่างให้สุกเล็กน้อย ให้ออกเกรียมๆ (ไม่มีรูปค่ะ) จัดเตรียมลงจาน

5. นำเนื้อที่หมักไว้ เทนมออก แล้วเอามาย่างในกะทะเดิมให้สุกทั้งสองด้าน




วิธีกะว่าเนื้อควรสุกเท่าไหร่ ให้ลองกดดูที่เนื้อ ถ้าชอบ medium rare ก็ย่างเร็ว เนื้อยังนิ่มอยู่

6. นำเห็ดที่หันเตรียมไว้ลงผัดในกะทะเดิม (แต่ถ้าไหม้มากก็ล้างก่อนก็ได้ค่ะ) เพราะน้ำหวานจากเนื้อยังอยู่ อาจจะใส่เนย หรือน้ำมันมะกอกตอนผัดก็ได้ค่ะ ผัดให้นิ่ม ใช้ไฟแรง เสร็จแล้วตัดราดบนสเต็ก


7. เตรียมเสริฟ... นำทุกอย่างจัดลงจาน...






จานโต๊...โต ราดด้วยน้ำเกรวีชุ่มๆ พริกไทยอ่อนเยอะๆๆๆๆๆ มะเขือเทศเปรี้ยวๆ หอมใหญ่หว๊านหวาน น่าทานมั้ยละคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น