วันนี้แม่ปันปราย จะพาทำหมึกผัดไข่เค็มในไมโครเวฟค่ะ เนื่องด้วยมีหมึกเหลือของวันก่อน ก็เลยอยากทำอะไรที่ง่ายๆ อร่อยๆ ก็นี่เลยค่ะ กับข้าวสูตรนี้ " หมึกผัดไข่เค็ม " ใครชอบยกมือขึ้น...
วันนี้ เสนอวิธีทำแบบ ไมโครเวฟ เพราะว่าน้องบาส (ตัวเล็ก ณ exteen) ขอมาว่า อะไรก็ได้ที่ทำไม่ยาก ก็จัดให้ตามคำเรียกร้องค่ะ..
งั้นเรามาดูดีกว่าว่า ต้องเตรียมอะไรบ้าง...
- หมึกสด...
- ไข่เค็มแดง ประมาณ 2 - 3 ลูก
- พริกแดงผ่าครึ่ง 5 - 7 เม็ด (ตามชอบค่ะ)
- พริกเผา, กระเทียมเล็ก 3 กลีบ
- คึ่นฉ่าย ต้นหอม หั่นเป็นท่อน
- เครื่องปรุง ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย เกลือ
- น้ำมันพืช
วิธีทำการกันเลยค่ะ..
- ทุบกระเทียมซัก 3 กลีบ แล้วเจียวในไมโครเวฟ กับน้ำมันประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ.. ใช้เวลา 1 นาที ไฟแรงค่ะ.. ไม่ต้้องปิดฝานะคะ
- เตรียม ไข่เค็ม (เฉพาะไข่แดง ประมาณ 2 - 3 ลูก ดูตามจำนวนปลาหมึก) ใช้ช้อนบดกับน้ำมันพืชประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แล้ว พักไว้ก่อน
- นำพริกแดงผ่าครึ่ง ประมาณ 4 - 6 เม็ด (แล้วแต่ชอบ) ผัดในน้ำมันต่อจาก การเจียวกระเทียมอีกประมาณ 1 นาที .. ไม่ปิดฝาเหมือนเดิมค่ะ
- ใส่ปลาหมึก ที่หั่นเตรียมไว้ (ใครใคร่ใช้ หมึกแช่แข็งของ บางยี่ห้อก็ได้ค่ะ ไม่ว่ากัน) ผัดต่อในหม้อไมโครเวฟ อีกประมาณ 2 นาที
- ใส่ไข่แดงที่เตรียมไว้ ลงไปใ้นหม้อไมโครเวฟ คนให้เข้ากัน ปรุงเครื่องปรุงด้วย น้ำมันหอยประมาณ 2 - 3 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน แล้วชิมรสให้ออกรสเค็มหน่อยๆ เสร็จแล้วปิดฝานำเข้าไมโครเวฟ ประมาณ 5 นาที (ครบ 2 นาทีให้นำออกมาคน 1 ครั้ง)
- ใส่พริกเผา ลงไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ชิมรสดู เพราะพริกเผา บางยี่ห้อจะมีรสหวาน ถ้าหวานมาก ให้เติม ซีิอิ๊วขาวและน้ำมันหอยลงไปอีกได้ค่ะ (แม่ปันปรายโรยเกลือนิดหน่อย จะได้ตัดหวาน)
- ปรุงรสเรียบร้อย ให้ใส่คึ่นฉ่าย ต้นหอม ที่หั่นไว้ลงไป ปิดฝา นำเข้าไมโครเวฟอีกประมาณ 2 นาที เป็นอันเรียบร้อย
- จัดเสริฟใส่จาน และโรยหน้าด้วยคึ่นฉ่าย และต้นหอม อีกนิดหน่อยค่ะ...
ดูชัดๆ อีกซักรูป
ปล.อีกซักหน่อย ถ้าอยากให้สวย ก็ให้ตักน้ำมันพริกเผาลงไปในจานอีกซักหน่อย จะได้สีสวยน่ากิน นะคะ
ใครทำได้แล้ว มาเล่าให้แม่ปันปราย ฟังหน่อยนะคะ.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น