Espresso Classic
ชงผ่านเครื่องชงอัตโนมัติ
ส่วนผสม กาแฟคั่วบดแบบละเอียดที่สุด 6-7 กรัม
เวลาที่น้ำร้อนไหลผ่านเครื่อง 8-12 วินาที
ปริมาณกาแฟ 1-1.5 ออนซ์
ขนาดถ้วย 2-3 ออนซ์
วิธีการชง
ใส่กาแฟบดลงไปในภาชนะ และเมื่อกาแฟไหลออกมาตามปริมาณที่ต้องการ ให้ยกออกหรือให้เครื่องหยุดทำงานทันที ปริมาณกาแฟที่ได้จะอยู่ที่ประมาณ 1/2 ถ้วยหรือประมาณ1-1.5 ออนซ์ ไม่ให้เกินกว่านี้ และมีฟองสีทองประมาณ 1 ช้อนชาลอยอยู่ข้างบน เมื่อชงเสร็จจะต้องเสิร์ฟทันทีชงผ่านเครื่องชงอัตโนมัติ
ส่วนผสม กาแฟคั่วบดแบบละเอียดที่สุด 6-7 กรัม
เวลาที่น้ำร้อนไหลผ่านเครื่อง 8-12 วินาที
ปริมาณกาแฟ 1-1.5 ออนซ์
ขนาดถ้วย 2-3 ออนซ์
วิธีการชง
Cappucino
เป็นกาแฟที่นิยมดื่มพร้อมกับอาหารเช้า เช่นเดียวกับกาแฟใส่นม (Cafe' au lait) ของชาวฝรั่งเศส แต่สำหรับผู้ที่ไม่ชอบดื่มกาแฟดำหรือกาแฟEspresso ก็อาจจะสั่ง Cappucinoมาดื่มแทนในระหว่างวันได้ สิ่งหนึ่งที่สังเกตเห็นได้คือ Cappucino ที่ชงขายตามร้านกาแฟ หรือโรงแรม cappucino มักจะกลายเป็นนมร้อนใส่น้ำเชื่อมกลิ่นกาแฟ และกาแฟอ่อน ๆ ที่ไม่มีความเข้มข้นของกาแฟเลย
ส่วนผสม Cappucino นั้นประกอบด้วย กาแฟ 1/3 ถ้วย (ต้องมีความเข้มข้นพอๆกับ Espresso) นมร้อน 1/3 ถ้วย ฟองนม 1/3 ถ้วย แต่ลองมาดูอีกสูตรหนึ่งที่น่าจะสร้างความละมุนลิ้นให้กับท่านไม่มากก็น้อย ลองชงด้วยสูตรนี้ดูนะคะ
ส่วนผสม กาแฟบดละเอียด นมสด 100 % น้ำตาลหรือน้ำเชื่อม ผงช็อคโกแลตหรือผงอบเชย ขนาดถ้วย 4-6 ออนซ์
วิธีการชง
ชงกาแฟดำหรือ Espresso 2/3 ถ้วย เทนมสดใส่ถ้วยประมาณ 3 ออนซ์ นำไปอุ่นให้ร้อนพอสมควรประมาณ 60องศาเซลเซียส นำเครื่องทำฟองนมตีให้เกิดฟองใช้เวลาประมาณ 8-10 วินาที หรือใช้สายตาดูว่าฟองนมเพิ่มขึ้นมามากพอสมควรให้หยุด และใช้ช้อนตักฟองนมโรยหน้ากาแฟให้ถึงขอบแก้ว และโรยด้วยผงช็อคโกแลตหรือผงอบเชย ยกเสิร์ฟพร้อมน้ำตาล
Ice Cappucino
ส่วนผสม เหล้าคสปูชิโน ประมาณ 1.5 ออนซ์ กาแฟ 1.5-2 ออนซ์ น้ำแข็งทุบละเอียดพอประมาณ วิปครีมเล็กน้อย
วิธีชง นำส่วนผสมทั้งหมดเทใส่ลงในแก้วทรงสูง ขนาด 8 ออนซ์ คนให้เข้ากัน แล้วใช้วิปครีมโรยหน้า ยกเสิร์ฟพร้อมหลอดกาแฟ
Irich coffee
สูตรที่ 1 ส่วนผสม ไอริชวิสกี้ 1-2 ออนซ์ น้ำตาล 1-2 ออนซ์ Espresso 1.5-2 ออนซ์ วิปครีม 0.5 ช้อนโต๊ะ ขนาดถ้วย 4-6 ออนซ์
วิธีชง อุ่นถ้วยให้ร้อน ด้วยน้ำร้อน เอาไอริชวิสกี้และเทน้ำตาลลงไปในถ้วย เทกาแฟ Espressoลงไป และคนให้น้ำตาลละลายเข้ากัน ตักครีมโรยหน้ายกเสิร์ฟ
เทคนิค เวลาดื่มไม่ต้องคนฟองครีมให้ละลาย ให้ฟองครีมลอยอยู่บนผิวกาแฟ เราอาจจะใช้ไซรัปแทนน้ำตาลได้
สูตรที่ 2
ส่วนผสม Espresso 1-1.5 ออนซ์ ไอริชวิสกี้ 1.5 ออนซื น้ำตาล 1-2 ช้อนโต๊ะ มะนาวฝาน 1 ซีก วิปครีม 2-3 ช้อนโต๊ะ
วิธีชง นำมะนาวฝานมาถูที่ขอบถ้วยกาแฟ เทน้ำตาลลงบนจานรอง และคว่ำถ้วยกาแฟที่ถูมะนาวที่ขอบ ลงบนน้ำตาล เมื่อน้ำตาลติดดีแล้วให้หงายขึ้น เทไอริชวิสกี้ที่เตรียมไว้ลงไป ผสมน้ำตาลลงไป 1 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน เทกาแฟ Espresso ลงผสม คนเล็กน้อย แต่งหน้าด้วยวิปครีม ระวังอย่าให้ล้นมาถึงขอบถ้วย ยกเสิร์ฟทันที การชง Irich Coffee ถ้าใช้แก้วไวน์ก็จะดูเก๋ไก๋และน่าดื่มมากขึ้น
กาแฟผสมวิสกี้
ส่วนผสม วิสกี้, บรั่นดี หรือลิคเคอร์ อะไรก็ได้ที่ชอบ 1 ออนซ์ กาแฟ Espresso 2-3 ออนซ์ ขนาดถ้วย 2-4 ออนซ์
วิธีชง เทส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ยกเสิร์ฟ
เทคนิค ปริมาณเหล้าที่ใช้ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน เช่น เทียมาเรีย, คอนยัค,คาปูชินหรือเหล้ารัม จะเป็นส่วนผสมที่ดีมาก อาจจะใช้วิปครีมแต่งหน้าด้วยก็ได้ กาแฟผสมวิสกี้นิยมชงดื่มหลังอาหารค่ำ เพื่อช่วยในการย่อย บางท่านที่ชอบหวานอาจจะเติมน้ำตาล หรือน้ำเชื่อมลงไปเล็กน้อย
Mocha
คือกาแฟที่เพิ่มส่วนผสมของช็อคโกแลตลงไปในกาแฟใส่นม หรือCafe' au lait
ส่วนผสม กาแฟดำร้อน หรือ Espresso 2/3 ถ้วย นมสดร้อนผสมช็อกโกแลต 1/3 ถ้วย ผงช็อคโกแลตพอประมาณ ช็อคโกแลตไซรัป หรือน้ำเชื่อมช็อคโกแลต ขนาดถ้วย 4-6 ออนซ์
วิธีชง ผสมน้ำเชื่อมในกาแฟร้อน ชิมรสตามชอบ อุ่นนมให้ร้อนพอประมาณ ประมาณ 60 องศาเซลเซียส แล้วใช้เครื่องตีนมให้ขึ้นฟอง เทนมร้อนลงไปในถ้วยกาแฟ ใช้ช้อนกันไว้ อย่าให้ฟองนมปนลงไปในขณะเท ปิดหน้าด้วยฟองนม และโรยหน้าด้วยผงช็อคโกแลต
อาจจะลองผสมน้ำเชื่อมรสมินท์ หรือรสส้ม ในปริมาณ 1/2 ออนซ์ลงไป ก็จะได้รสชาติที่แตกต่างออกไป เหมือนกับเราทานช็อคโกแลตไส้มินท์ หรือไส้รสส้ม
Cointreau Coffee
ส่วนผสม กาแฟดำหรือ Espresso 1.5-2 ออนซ์ เหล้า Cointreau 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลและวิปครีม ผงเฮเซลนัท
วิธีชง ผสมเหล้า, น้ำตาล คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วเทใส่ถ้วยกาแฟ แต่งหน้าด้วยวิปครีม โรยผงเฮเซลนัทบนครีม ยกเสิร์ฟได้แล้ว
Viennese Coffee
เป็นกาแฟที่มีส่วนผสมของช็อคโกแลตคล้ายกับม็อคคา แต่มีวิธีการชงที่แตกต่างกัน
ส่วนผสม ช็อคโกแลตก้อน 100 กรัม น้ำตาล น้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้งพอประมาณ วิปครีม 1/2 ถ้วย ผงอบเชย 1/2 ช้อนชา กาแฟดำ 1 ถ้วย (4 ออนซ์)
วิธีชง ละลายช็อคโกแลตลงในกระทร ระวังอย่าให้ไหม้ เติมน้ำตาลหรือน้ำเชื่อม และวิปครีมลงไปประมาณ 1/4 ถ้วย ชิมรสชาติให้หวานกำลังดี อย่าลืมเผื่อความหวานไว้เล็กน้อย เมื่อผสมกับกาแฟ
เมื่อทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว เทกาแฟที่เตรียมไว้ลงไปในถ้วย
ใช้วิปครีมที่เหลือปิดหน้าและโรยด้วยผงอบเชย
เสิร์ฟขณะร้อน
ข้อแนะนำ ในกรณีที่ชงดื่มเอง อาจจะใช้ผงช็อคโกแลตละลายกับนมร้อน และเทผสมกับกาแฟในอัตราส่วนที่เท่ากัน คล้ายๆกับ Coffee Mocha
Parisian
คือการชงกาแฟแบบชาวฝรั่งเศสนิยมดื่มกัน
ส่วนผสม กาแฟคั่วแบบ French Roast บดหยาม 2-3 ช้อนโต๊ะ น้ำเชื่อมรสชาติตามชอบ นมสด ผงช็อคโกแลตโรยหน้า
วิธีชง ชงกาแฟดำแบบใดก็ได้ แต่ถ้าจะให้ได้บรรยากาศ ควรใช้เครื่องชงกาแฟแบบกด
ผสมน้ำเชื่อมลงไปในกาแฟ เทนมที่ตีขึ้นฟองแล้วใส่ลงไปในถ้วย (อย่าให้ฟองนมลงไปในถ้วย) ปิดหน้าด้วยฟองนม และโรยหน้าด้วยผงช็อคโกแลต
ยกเสิร์ฟ
ชาวฝรั่งเศสนิยมดื่มกาแฟถ้วยใหญ่ ดังนั้นเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศควรใช้ถ้วยกาแฟขนาดใหญ่ ขนาด 8-12 ออนซ์
กาแฟร้อนผสมน้ำเชื่อม /
กาแฟผสมน้ำเชื่อมกลิ่นอัลมอนด์
ส่วนผสม กาแฟ Espresso หรือกาแฟดำ 2-3 ออนซ์ น้ำเชื่อมกลิ่นอัลมอนด์ 3/4 ออซ์ นมสดร้อน 1 ออนซ์
วิธีชง ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ใช้วิปครีมแต่งหน้า อาจจะเปลี่ยนจากน้ำเชื่อมอัลมอนด์มาเป็นกลิ่นต่าง ๆ เช่น สตรอเบอรี่ อามาเร็จตโต แอปเปิ้ล กล้วย วานิลา มิ้นท์ ฯลฯ
คอนยัค ม็อคคา
ส่วนผสม บรั่นดีคอนยัค 1 ออนซ์ นมสดอุ่นร้อน 1 ออนซ์ กาแฟ Espresso 1.5-2 ออนซ์ น้ำแข็งทุบละเอียด
วิธีชง นำส่วนผสมทั้ง 3 อย่างผสมเข้าด้วยกัน เทใส่แก้วน้ำแข็ง ยกเสิร์ฟ
Ice Coffee Mocha Check
ส่วนผสม กาแฟ Espresso 1 ถ้วย นมสด 3/4 ถ้วย ไอศครีมรสวานิลาหรือกาแฟก้ได้ 1 ก้อน โกโก้ไซรัป 2 ช้อนโต๊ะ ผงอบเชยหรือโกโก้ วิธีชง นำนม ไอศครีม และโกโก้ไซรัป ปั่นให้เข้ากัน เทใส่แก้ว และตามด้วยกาแฟ Espresso โรยหน้าด้วยผงอบเชยกรือโกโก้ก็ได้ ยกเสิร์ฟ
กาแฟผสมโยเกิร์ต
ส่วนผสม กาแฟดำแช่เย็น 8-9 ออนซ์ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1 ถ้วย (4 ออนซ์) น้ำตาลทรายขาว 4 ช้อนชา ผงอบเชยเล็กน้อย
วิธีชง นำส่วนผสมทั้งหมดปั่นเข้าด้วยกัน เทใส่แก้วทรงสูง โรยหน้าด้วยผงอบเชย ยกเสิร์ฟ
กาแฟเย็นแคริบเบียน
ส่วนผสม กาแฟดำชงแบบอ่อน ๆ 1-2 ถ้วย ส้มปอกเปลือก 1/2 ลูก มะนาวฝาน 1/2 ลูก สับปะรดปอกเปลือก 1 ชิ้น น้ำแข็งทุบ 1 ถ้วย วิธีชง นำผลไม้ทั้งหมดที่เตรียมไว้ เทใส่ลงในถ้วย เทกาแฟที่ชงเตรียมไว้ ใส่ลงไปในถ้วยที่ใส่ผลไม้ไว้ นำไปแช่เย็นในช่องแข็ง ประมาณ 1 ชั่วโมง
ก่อนดื่ม นำออกมาจากตู้เย็น ตักผลไม้ออก แล้วเทกาแฟใส่ถ้วยน้ำแข็ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น